ปัญหาโลกร้อนยังคงมีได้ทุกหนทุกแห่ง

น้ำแข็งขั๊วโลกละลาย อากาษเปลี่ยนแปลง น้ำท่วม

หลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งมีชีวิตในน้ำไม่ได้รับผลกระทบอะไรมาก

แต่ทุกๆอย่างล้วนโดนผลกระทบทั้งนั้นแหละ

วันนี้เรามาดูกันที่ผลกระทบที่ส่งผลเป็นวงกว้างต่อสัตว์ในทะเลกัน

Photobucket

"ทะเล กรด" ปรากฏการณ์จากภาวะโลกร้อน ซึ่งเวลานี้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังจับตาอย่างเข้มข้น เพราะภาวะทะเลกรดดังกล่าวจะมีผลกระทบในวงกว้างและรุนแรง
           สรรพชีวิตในท้องทะเลจะลดจำนวนลงอย่างน่าตกใจ  สัตว์ทะเลบางชนิดอาจสูญพันธุ์ไปจากโลก ทะเลไทยเองก็หนีไม่พ้นมหันตภัยร้ายนี้ที่กำลังคุกคามอย่างไม่รู้ตัว ยิ่งไปกว่านั้นคนทั่วไปอาจไม่เคยได้ยินไม่ค่อยรู้จักคำว่า "ทะเลกรด" ผิดจากเรื่องน้ำแข็งละลาย น้ำท่วมโลก  ดินฟ้าอากาศแปรปรวน พายุน้ำท่วม อาจเพราะภาวะทะเลกรดดังกล่าวอธิบายยาก

           เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมาโครงการธิงค์ เอิร์ธ : ธิงก์ โกลเบิล (THINK EARTH : THINK GLOBAL) ร่วมกับคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) และกรมประชาสัมพันธ์ ได้จัดการบรรยายพิเศษเรื่อง "ทะเลกรด : ภัยเงียบจากโลกร้อน" โดยเชิญ ดร.ไมเคิล เอ. เคนดัลล์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสการเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมภายใต้สภาวะโลกร้อนจากพลีมัธ มารีน แลบอราทอรีส รมสิ่งแวดล้อม สหราชอาณาจักรอังกฤษ (Phymouth  Marine Laboratory, Department  of Environment) มาเป็นวิทยากรดำเนินการอภิปรายโดย ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ ชั้น 5 อาคารสยามกลการ ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

Photobucket

           ดร.ไมเคิล เอ. เคนดัลล์ กล่าวว่า เป็นที่ยอมรับแล้วว่า ภาวะโลกร้อนเกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจก ที่มาจากผลการกระทำของมนุษย์ในด้านต่างๆ  ยิ่งมีก๊าซเพิ่มขึ้นในชั้นบรรยากาศมากเท่าไหร่ ยิ่งมีส่วนเร่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ Climate Change แต่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าร้อยละ 48 ของคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการเผาผลาญน้ำมัน ใช้ถ่านหิน เผาป่า ไม่ได้อยู่ในอากาศเท่านั้น แต่ละลายลงไปอยู่ในน้ำ ซึ่งร้อยละ 98 ของน้ำในโลกอยู่ในทะเล ที่เห็นอยู่บนแผ่นดินเป็นแค่ส่วนน้อย

           "คาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายลงไปในน้ำ ทำให้ค่าความเป็นกรดด่างเปลี่ยนไป น้ำทะเลเริ่มมีคุณสมบัติเป็นกรดมากขึ้น นี่คือปรากฏการณ์ทะเลกรด" ดร.ไมเคิลกล่าว

           ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสจากอังกฤษ อธิบายกระบวนการทางเคมีนี้ให้ฟังว่า คุณสมบัติสำคัญคือ น้ำทะเลมีสภาพเป็นด่างเล็กน้อย  หากเป็นกรดมาก ตัวเลขจะน้อยลง ถ้าเป็นด่างมากตัวเลขจะเพิ่มขึ้น ค่าตรงกลางจะอยู่ที่เลข 8 ทะเลที่เคยมีค่าความเป็นกรดด่าง (PH) ประมาณ 8-8.1 เริ่มเปลี่ยนแปลงค่า PH  อยู่ที่ 7.8-7.9 ลดลง 0.1 -0.2 คือมีความเป็นกรดมากขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมหาศาล ตัวเลข 0.1 อาจดูไม่มาก แต่ตามสภาพปกติน้ำทะเลจะอยู่ในสภาพด่างเล็กน้อย สิ่งมีชีวิตใต้น้ำวิวัฒนาการเรื่อย